มะเร็งเต้านม รู้ได้ด้วย 8 สัญญาณเตือนสำคัญ

มะเร็งเต้านม (อังกฤษ: Breast cancer) เป็นโรคมะเร็งที่พัฒนาจากเนื้อเยื่อเต้านม มะเร็งเต้านม พบในหญิงมากกว่าชาย 100 เท่า และคิดเป็น 25% ของผู้ป่วยมะเร็งทั้งหมด อาจมีอาการแสดง ได้แก่ มีก้อนในเต้านม มีการเปลี่ยนแปลงรูปทรงของเต้านม ผิวหนังมีรอยบุ๋ม มีสารน้ำไหลจากหัวนม หรือมีปื้นผิวหนังมีเกล็ดแดง ในรายที่เป็นมาก อาจมีปวดกระดูก ปุ่มน้ำเหลืองโต หายใจลำบาก
สามารถสังเกต 8 อาการ โดยสำรวจความเปลี่ยนแปลงบริเวณเต้านมของเรา ได้ดังนี้

มะเร็งเต้านม, มะเร็ง, ผู้หญิง, นม, เจ็บนม, คลำมีก้อน, เต้านม
ขอบคุณภาพจาก : wikimedia.org
มะเร็งเต้านม, มะเร็ง, ผู้หญิง, นม, เจ็บนม, คลำมีก้อน, เต้านม
ขอบคุณภาพจาก : wikimedia.org
สัญญาณ ที่ 1 มีก้อนที่เต้านม

ร้อยละ 15-20 ของก้อนที่คลำได้ บริเวณเต้านม มักจะเป็นมะเร็งเต้านม

 

สัญญาณ ที่ 2 รูปร่างหรือขนาดของเต้านมเปลี่ยนแปลง

รูปร่างหรือขนาดของเต้านม จะมีลักษณะที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม

 

สัญญาณ ที่ 3 ผิวหนังบริเวณลานหัวนมเปลี่ยนแปลง

สีหรือผิวหนังบริเวณลานหัวนมที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม เช่น รอยบุ๋ม ย่น หดตัว หนาผิดปกติ บางส่วนมีสะเก็ด ผิวหนังบวมหนาเหมือนผิวของเปลือกส้ม อย่านึกว่าไม่มีอะไร เพราะนั่นเป็นสัญญาณว่าเซลล์มะเร็งได้ลุกลามขึ้นมาที่ชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

สัญญาณ ที่ 4 หัวนมคัน หรือแดง

หัวนมมีการหดตัว คัน หรือแดงผิดปกติ

 

สัญญาณ ที่ 5 มีสารคัดหลั่งไหลออกมาจากหัวนม

มีเลือด หรือน้ำเหลือง หรือน้ำหนอง ไหลออกมาจากหัวนม(ร้อยละ 20 ของการมีเลือดออก จะเป็นมะเร็งเต้านม)

 

สัญญาณ ที่ 6 เจ็บเต้านม

จะมีอาการเจ็บเต้านม (มะเร็งเต้านมส่วนใหญ่ไม่เจ็บ นอกจากก้อนโตมากแล้ว)

 

สัญญาณ ที่ 7 ผื่นคันขึ้นบริเวณเต้านม

มีผื่นคันขึ้นบริเวณเต้านมที่รักษาแล้วไม่หายขาด อาการเจ็บผิดปกติที่เต้านมหรือผิวหนังของเต้านมที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ไม่ว่าจะเป็นรอยบุ๋มแบบลักยิ้ม มีรอยย่น

 

สัญญาณ ที่ 8 รักแร้บวม

การบวมของรักแร้ เพราะต่อมน้ำเหลืองโต

มะเร็งเต้านม, มะเร็ง, ผู้หญิง, นม, เจ็บนม, คลำมีก้อน, เต้านม
ภาพแมมโมแกรม (ซ้าย)เต้านมปกติ และ (ขวา)เต้านมมะเร็ง
ขอบคุณภาพจาก : wikimedia.org

 

นอกจาก 8  สัญญาณเตือนด้านบนนั้น ยังมีสัญญาณแบบคาดไม่ถึง ว่าเราอาจถูกโรคมะเร็งเต้านมคุกคาม

อีก 5 สัญญาณเตือน แบบคาดไม่ถึง

1. การเปลี่ยนแปลงในกระเพาะหรือลำไส้ โรคมะเร็งเต้านม สามารถทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ที่ทำให้ท่อปัสสาวะฝ่อตัว และเป็นเรื่องยากที่จะควบคุมกระเพาะปัสสาวะของตัวเอง ผู้ป่วยมักจะปัสสาวะในเวลาที่ทำกิจกรรมต่างๆ เช่น ไอ, หัวเราะ, จาม หรือการออกกำลังกาย มักจะปวดปัสสาวะกระทันหัน และใช้เวลาปัสสาวะนานกว่าปกติ

2. ปวดหลังมาก อาการปวดหลังจากโรคมะเร็งเต้านมจะรู้สึกถึงการกดบนกระดูกซี่โครงและกระดูกสันหลัง หรืออาการปวดหลังส่วนบนที่รู้สึกเหมือนมันมาจากกระดูก อาจเป็นสัญญาณว่าโรคมะเร็งเต้านมมีการแพร่กระจายไปยังกระดูกสันหลัง

3. มีไฝเกิดขึ้นใหม่หรือไฝที่มีอยู่เปลี่ยนไปจากเดิม นักวิจัยได้ศึกษาเรื่องมะเร็งเต้านม โดยการทดสอบผู้หญิงที่มีอายุระหว่าง 40-65 ปี  จำนวน 89,902 คน ในช่วง 18 ปีที่ผ่านมา โดยมีจำนวนไฝในผู้หญิงแต่ละคนเป็นจุดเริ่มต้นการศึกษา ในระหว่างการศึกษามีผู้หญิง 5,956 คนที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งเต้านม นักวิจัยพบว่าผู้หญิงส่วนใหญ่ที่มีไฝมีความเสี่ยงสูงกว่าผู้หญิงที่ไม่มีไฝมากถึง 13% หากคุณสังเกตเห็นไฝที่เกิดขึ้นใหม่หรือลักษณะของไฝที่มีอยู่เปลี่ยนไปจากเดิม แนะนำให้ลองตรวจสุขภาพดูบ้าง

4. มีอาการไอหรือเสียงแหบ โดยไม่มีที่ท่าว่าจะบรรเทาลง โรคมะเร็งเต้านมสามารถแพร่กระจายเคลื่อนที่ไปยังส่วนอื่นๆ เช่น แพร่ไปยังปอด โดยในระยะนี้จะสามารถตรวจพบจากการอาการไอเป็นเวลานานหรือเสียงแหบ ซึ่งอาการที่พบบ่อยมากที่สุดคือ มักจะหายใจถี่และอาการไอแห้ง  โดยโรคมะเร็งที่แพร่กระจายไปยังปอดของผู้หญิง ประมาณ 60-70% จะมีอาการป่วยหนักจากโรคมะเร็งเต้านม

5. ความเมื่อยล้า ความเมื่อยล้าเป็นอาการที่พบได้บ่อยในผู้ป่วยโรคมะเร็งเต้านม ความเมื่อยล้าจากโรคมะเร็งไม่สามารถบรรเทาได้ด้วยการนอนหลับหรือการพักผ่อน เนื่องจากไม่ได้เกี่ยวข้องกับความเหนื่อยล้ำหรือการใช้งานกล้ามเนื้อ และมักจะมีอาการรุนแรงมาก มีระดับของความเจ็บปวดที่สูง และมักจะมาพร้อมกับอาการอื่นๆ เช่น อาการปวดรบกวนการนอนหลับและมาพร้อมกับภาวะซึมเศร้า นักวิจัยเชื่อว่าความเมื่อยล้านี้เกิดจากความไม่สมดุลของสารเคมีในร่างกายที่สร้างโรคมะเร็ง

 

ดูรายละเอียด : โปรแกรมตรวจคัดกรองหาสารก่อมะเร็ง (สำหรับเพศหญิง)


อ้างอิง :
– line.me
– wikipedia.org
– trueid.net
แชร์บทความนี้