วัยทอง วัยหมดประจำเดือน…รับมือได้ ง่ายนิดเดียว

เมื่อผู้หญิงมีอายุเข้าช่วงระหว่าง 45 – 50 ปี คือช่วงเวลาที่อยู่ใน “วัยทอง” หรือ “วัยหมดประจำเดือน” วัยทองนั่นหมายถึงภาวะการหมดประจำเดือนหรือระดู เนื่องจากการที่ร่างกายเปลี่ยนแปลงมาก รังไข่หยุดการผลิตฮอร์โมน และไม่สามารถมีบุตรได้อีกต่อไป สตรีหลายๆ ท่านมักมีอาการของวัยทองที่ส่งผลทั้งทางด้านอารมณ์ และร่างกาย

เกี่ยวกับช่วงวัยทองนี้ นพ. ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้กล่าวถึงสตรีวัยทองในประเทศไทยที่มีประมาณ 7 ล้านคนว่า ผู้หญิงที่อยู่ในช่วงวัยทองหรือหญิงวัยหมดระดู เป็นช่วงวัยสำคัญที่มีการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย จิตใจ และอารมณ์ ที่มีผลจากการลดลงของฮอร์โมนเพศ จึงทำให้มีปัญหาสุขภาพที่แตกต่างจากวัยอื่น

โดยผลการสำรวจภาวะสุขภาพและพฤติกรรมสุขภาพในผู้หญิงไทย อายุ 45 – 59 ปี ของสำนักส่งเสริมสุขภาพ กรมอนามัย พ.ศ. 2554 พบว่า

  • 48% ของหญิงวัยทอง จะมีโรคประจำตัว โดย 3 อันดับแรกที่พบมาก ได้แก่ ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคเกี่ยวกับกระดูกและข้อ
  • 28% ของหญิงวัยทองมีความเสี่ยงสูงต่ออาการหญิงวัยทอง
  • และอีก 57% ยังพบภาวะอ้วนลงพุง
วัยทอง, วัยหมดประจำเดือน, สตรี, ผู้หญิงสูงวัย, วัยหมดระดู
ขอบคุณภาพจาก : besthealthmag.ca

ด้าน รศ.พญ.อรวรรณ คีรีวัฒน์ นายกสมาคมอนามัยเจริญพันธุ์(ไทย) กล่าวว่า การก้าวเข้าสู่วัยทองของสตรีนั้น จะมีช่วงวัยใกล้หมดประจำเดือน เป็นช่วงเวลาที่ผู้หญิงยังไม่หมดประจำเดือน หรือไม่มีประจำเดือนมาระยะเวลาหนึ่งแต่ไม่ถึง 1 ปี ช่วงวัยนี้อาจจะยาวนานถึง 6 ปีก่อนจะก้าวสู่วัยทอง โดยปรากฎอาการออกเป็นตามช่วงคือ

  • ช่วงแรก ประจำเดือนจะมาเร็วขึ้น จากที่เคยมาทุกเดือน จะมาทุกๆ3อาทิตย์
  • ช่วงที่สอง ประจำเดือนจะเริ่มมาห่าง เช่น 2-3 เดือนมาครั้งนึง ช่วงที่สาม คือช่วงที่ประจำเดือนหายไปนานจนครบ 1 ปี
วัยหมดประจำเดือน, สุขภาพดี, สูงวัย, สุขภาพแข็งแรง, หญิง, อายุยืน, แข็งแรง
ขอบคุณภาพจาก : powerofsisterhood.com

“ระหว่างช่วงเข้าสู่วัยทอง จนหมดประจำเดือนนั้น ผู้หญิงหลายๆ คนจะมีอาการผิดปกติปรากฎ ซึ่งแต่ละคนจะแตกต่างกัน อาการวัยทองของหญิงไทยจะมีประมาณ 21-22 อาการ เช่น อาการร้อนวูบวาบ นอนไม่หลับ ประจำเดือนมาไม่ปกติ มดลูกแห้ง หงุดหงิด ร่างกายอ่อนเพลีย ผมร่วง หลงลืมง่าย วิงเวียนศรีษะ ท้องอืด ปัสสาวะและขับถ่ายบ่อย ฯลฯ และหญิงไทยกับหญิงต่างประเทศก็จะมีความแตกต่างกันในเรื่องของอาการวัยทอง เนื่องจากมีระบบเมตาบอลิซึมที่ต่างกัน โดยหญิงไทยจะไม่ได้มีอาการด้านใดเด่นเป็นพิเศษ แต่ผู้หญิงชาวต่างประเทศมักจะมีอาการปรากฎอย่างเด่นชัด เช่น อาการร้อนวูบวาบ เป็นต้น” รศ.พญ.อรวรรณ คีรีวัฒน์ นายกสมาคมอนามัยเจริญพันธุ์(ไทย) กล่าว

สำหรับการดูแลตัวเองในช่วงของวัยทองนั้น รศ.พญ.อรวรรณ คีรีวัฒน์ แนะนำว่า ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดการรับประทานอาหารหวาน มัน เค็ม เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดโรคความดัน เบาหวาน โดยควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมออย่างน้อยอาทิตย์ละ 150 นาที ควรพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อรักษาอารมณ์ให้เป็นปกติ และหมั่นไปตรวจสุขภาพเป็นประจำ หากสตรีวัยทองคนไหนที่มีอาการผิดปกติมากเป็นพิเศษสามารถไปพบคุณหมอ เพื่อปรึกษาอาการได้ที่คลินิกวัยทองในโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุขทุกแห่ง

วัยทอง รับมือได้ไม่ยาก ขอเพียงตรวจสุขภาพสม่ำเสมอ ใส่ใจกับการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และแบ่งเวลาพักผ่อนให้เพียงพอค่ะ…

อ่านบทความ “วัยใกล้หมดประจำเดือน …พร้อมรับมือ ด้วยวิธีแบบง่ายๆ”


อ้างอิง : thaihealth.or.th
แชร์บทความนี้